Sách Đọc vị Tài chính SMEs - Cuốn sách "Gối đầu giường" cho CEO, kế toán trưởng

 • 46
 • 346
 • 0
Giá tiền: 500,000 đ
Mua ngay
Vui lòng tải xuống để xem đầy đủ
Mua ngay
Thông tin tài liệu

Ngày đăng: 04/05/2023 06:16

Các bạn thân mến!

Tôi luôn tâm niệm: “kế toán là ngôn ngữ của kinh doanh” và “tài chính là huyết mạch của công ty. Thiếu kế toán - tài chính, doanh nghiệp có thể không “chết” ngay tức khắc nhưng sẽ nó “chết” từ từ. Bên cạnh đó, trong quá trình đồng hành cùng học viên và tư vấn cho các doanh nghiệp, tôi nhận thấy đằng sau những câu chuyện thực tế của họ là những nỗi đau, những giọt nước mắt không thể chia sẻ cùng ai. Đa phần, chúng ta đều là những người đi lên từ chuyên môn trong lĩnh vực mình hoạt động và chỉ là “tay ngang” chưa có chút kiến thức nào về tài chính. Chính vì không có chút kiến thức nào về tài chính mà họ phải trả giá bằng tiền bạc khi bị thất thoát tiền, trả giá bằng danh tiếng khi vay nợ, thậm chí đánh đổi cả doanh nghiệp và sự nghiệp khi phá sản.

Tôi cho rằng: “Tài chính - Kế toán là nỗi ám ảnh của CEO” không phải là nói quá. Là người lắng nghe nỗi niềm của bạn, tôi hiểu được những khó khăn mà bạn đang phải đối diện:

Là chủ doanh nghiệp, giám đốc:

 1. Bạn chưa bao giờ được nhìn được bức tranh tài chính tổng thể (doanh thu – chi phí  - lợi nhuận – dòng tiền), thiếu tính hệ thống, thiếu văn hóa lập kế hoạch và báo cáo động bộ, sai đâu sửa đó, hoạt động chắp vá.
 2. Bạn không thể kiểm soát chi phí, công nợ, tồn kho, làm hoài không thấy tiền đâu, không thể đọc vị số liệu kế toán.
 3. Dữ liệu không được ghi nhận hoặc dữ liệu rời rạc, chắp vá, báo cáo thủ công xa rời thực tế.
 4. Bạn quyết định dựa trên cảm tính, không dựa vào số liệu.
 5. Bạn chưa thể xây dựng được cơ chế lương thưởng win – win, công bằng, cân bằng và đồng bộ.
 6. Bạn không yên tâm trao quyền cho nhân sự cấp trung.
 7. Giám đốc, chủ doanh nghiệp và kế toán không cùng chung ngôn ngữ, không thể biến con số khô khan thành con số biết nói, làm hoài không thấy tiền đâu.
 8. Họp hành triền miên không nhìn ra được vấn đề, nguyên nhân và giải pháp, từ đó đưa ra kế hoạch hành động, kiểm soát, đo lường, đánh giá.
 9. Không thể đánh giá chất lượng nhân sự kế toán, Chưa chú trọng đào tạo hội nhập, đạt chuẩn, nâng cấp, nhân sự ra vào liên tục.

Nguyên nhân của hầu hết các vấn đề kể trên xuất phát từ cùng một gốc rễ: Chưa ý thức tầm quan trọng của quản trị tài chính trong lập kế hoạch - kiểm soát - ra quyết định để xây dựng ngay từ đầu do Thiếu hệ thống quản trị tài chính bài bản!

Là kế toán, là nhà quản lý tài chính

 1. Bạn không biết xây dựng hệ thống phòng kế toán bắt đầu từ đâu?
 2. Bạn không nhận được sự tin tưởng, ghi nhận từ ban lãnh đạo?
 3. Bạn không nhận được sự phối hợp từ các phòng ban, chưa chuẩn hóa quy trình, biểu mẫu chuẩn chỉnh?
 4. Bạn luôn lo lắng, bất an trước mỗi đợt quyết toán thuế, luôn áp lực với các con số vì chủ yếu đối phó thuế?
 5. Luôn đi sớm về muộn, ngợp trong núi việc và hồ sơ sổ sách, cắm mặt vào số - cắm lưng vào ghế, nhắm mắt làm liều?
 6. Hạch toán sổ chợ, một mớ bòng bong sổ sách không biết gỡ từ đâu? Đảo lộn sau mỗi lần thay đổi nhân sự do chưa xây dựng từ điển hạch toán và quy chuẩn hồ sơ?
 7. Ban lãnh đạo chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền coi nhẹ việc giữ tiền, coi nhẹ tổ chức công tác kế toán?
 8. Chưa xây dựng hệ thống kế hoạch, báo cáo đồng bộ trong quản trị vận hành, lãng phí thời gian nên không thể kiểm soát chi phí, thất thoát khó tránh khỏi

Những vấn đề này đều phát sinh từ việc bạn chưa được đào tạo bài bản về tư duy quản trị tài chính, kế toán. Đã đến lúc bạn cần phải thay đổi!

Những nỗi đau của CEO, những thiếu sót của một bộ phận kế toán kể trên cũng là những trăn trở của tôi sau bao năm gắn bó với nghề. Từ đó, tôi nhận ra sứ mệnh của bản thân là hỗ trợ các chủ doanh nghiệp vận dụng hiệu quả các kiến thức quản trị, đặc biệt là quản trị tài chính. Cũng chính những trăn trở ấy đã thôi thúc tôi viết nên cuốn sách “Đọc vị tài chính SME” này - cuốn sách được chắt lọc những tinh hoa của khóa học “Setup và chuẩn hóa hệ thống quản trị tài chính - đúc kết những kiến thức, kinh nghiệm thực tế mà tôi đã áp dụng tại một số doanh nghiệp tôi từng làm việc hoặc các doanh nghiệp tôi có cơ hội tư vấn.

“Đọc vị tài chính SME” sẽ giúp chủ doanh nghiệp:

 • Nhìn được tổng quan bức tranh tài chính của doanh nghiệp, lập kế hoạch tài chính đồng bộ với nhân sự, kinh doanh và cung ứng.
 • Giám đốc, chủ doanh nghiệp và kế toán cùng chung ngôn ngữ, biến con số khô khan thành con số biết nói.
 • Xây dựng và phân tích hệ thống báo cáo quản trị đơn giản và hiệu quả.
 • Ra quyết định dựa trên cơ sở số liệu vững chắc, chấm dứt tình trạng quyết định bằng cảm tính.
 • Yên tâm trao quyền cho nhân sự cấp trung trên cơ sở dữ liệu mô hình tài chính.
 • Kiểm soát chi phí theo định mức và kế hoạch, xây dựng cơ chế lương thưởng win-win, đồng bộ, cân bằng và công bằng.
 • Tổ chức bộ máy kế toán hợp lý: chức năng nhiệm vụ, định biên, chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn hóa nhân sự, đánh giá, kế hoạch/ báo cáo, kiểm soát,…
 • Thẩm định dự án đầu tư và định giá giá trị của doanh nghiệp.
 • Gọi vốn sao cho đúng, bí quyết thành công trước các nhà đầu tư.

Cuốn sách này dành cho ai?

Cuốn sách này dành cho bạn - những người đang chuẩn bị khởi nghiệp hay doanh nghiệp đã vận hành trong thời gian dài mà vẫn mơ hồ về tài chính, “làm hoài mà không thấy tiền đâu”.

Cuốn sách này cũng dành cho bạn - những người đang quan tâm đến quản trị tài chính doanh nghiệp nói chung và dành cho CEO, CFO, kế toán trưởng - là những người đang trực tiếp làm những công việc liên quan đến quản trị tài chính nói riêng mà không biết phải xây dựng hệ thống kế toán và phòng kế toán như thế nào.

Tài chính có vững, doanh nghiệp mới bền. Cuốn sách này chính là chìa khóa giúp bạn “mở” những cánh cửa mới, vượt qua khó khăn và viết tiếp hành trình xây dựng doanh nghiệp bền vững.

FILE TÀI LIỆU
Docthu.SachDocvitaichinh.pdf
ĐÁNH GIÁ TÀI LIỆU
Vui lòng đăng nhập để gửi đánh giá
NHẬN XÉT
Tài liệu nổi bật Xem thêm